ยารักษาสิวโรแอคคิวเทน

ยารักษาสิว โรแอคคิวเทน

ในโรแอคคิวเทนมีส่วนประกอบของตัวยา Isotretinion ซึ่งตัวยาตัวนี้จะมีฤทธิ์ในการลดการอักเสบและช่วยลดการทำงานของต่อมไขมันให้น้อยลง ส่งผลให้ชั้นขี้ไคลยึดเกาะกันอย่างหลวมหลวม และยังช่วยลดการอุดตันบริเวณรูขุมขนได้เป็นอย่างดี ทำให้ยาตัวนี้ขึ้นชื่อเรื่องการรักษาสิวที่ดีมากๆ เลย ขนาดของยามีทั้งแบบ 10 mg และ 20 mg ส่วนใหญ่แล้วยาประเภทนี้อาจจะให้ใช้ในเฉพาะกลุ่มคนที่เป็นสิวอักเสบรุนแรงและมีอาการเรื้อรัง คือเป็นสิวมานานนานแล้วรักษาไม่หาย หรือเหมาะกับบางคนที่กินยาปฏิชีวนะมานานแล้วแต่สิวก็ยังไม่หายหรืออาการไม่ดีขึ้น ถ้ามีการรับประทานยาประเภทนี้ต่อเนื่องไปเรื่อยๆ จนมีปริมาณสะสม 100-120 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักเป็นกิโลกรัม ในระยะเวลา 6-7 เดือนอาการสิวอักเสบทั้งหลายจะดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด บางรายอาการดีขึ้นเป็นปีเลยก็มี

ข้อเสีย ของการใช้ยาโรแอคคิวเทนก็มีเยอะอยู่พอสมควรเหมือนกัน อย่างเช่น

ริมฝีปากแห้ง ริมฝีปากลอก ผิวแห้ง ผิวลอก ซึ่งพบได้มากถึง 90 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว บางคนก็มีอาการเยื่อบุตาแห้งจนทำให้อักเสบพบมากถึง 40 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใช้ยา และที่สำคัญตัวยาตัวนี้มีผลทำให้เด็กทารกในครรภ์เกิดอาการพิการได้

ซึ่งจะพบได้มากในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ ดังนั้นสำหรับสตรีมีครรภ์ต้องระมัดระวังการใช้ยานี้เป็นพิเศษ ไม่เช่นนั้นอาจทำให้เด็กทารกเกิดความพิการของระบบหัวใจได้โดยไม่รู้ตัว รวมไปถึงระบบประสาทเนื้อเยื่อส่วนกลางต่างๆ อาจทำให้เด็กแท้ง หรือคลอดก่อนกำหนดได้  ดังนั้นเราขอแนะนำว่าสำหรับใครที่รักษาสิวด้วยการใช้ยาตัวนี้ควรคุมกำเนิดด้วย และสำหรับใครที่วางแผนจะตั้งครรภ์ควรหยุดใช้ยาตัวนี้อย่างน้อย 3 เดือนเพื่อให้ร่างกายได้ชำระล้างสารตกค้างของยาตัวนี้ออกไปให้หมด จะได้ไม่มีความเสี่ยงสูงต่อเด็กในครรภ์ ส่วนใครที่ใช้ยาตัวนี้ในปริมาณมากเป็นระยะเวลาต่อเนื่องอย่างยาวนานก็ควรจะทิ้งระยะไว้สัก 1 ปีเพื่อความปลอดภัยของเด็กในครรภ์

นอกจากอาการที่กล่าวมาข้างต้นแล้วก็ยังทำให้ปากแห้งตาแห้งได้ด้วย และอีกอาการที่พบได้ก็คือผิวของท่านจะไวต่อแสงแดดมากขึ้น ดังนั้นใครที่ใช้ยาตัวนี้อยู่ก็อย่าลืมดูแลผิวพรรณอย่าลืมทาครีมกันแดดทุกๆวันก่อนออกไปข้างนอก ไม่อย่างนั้นผิวของคุณอาจจะเสียได้ง่ายๆ ไม่ใช่เพียงแต่ครีมทากันแดดตอนกลางวันเท่านั้น ตอนเย็นหลังอาบน้ำก็ควรทาครีมบำรุงผิวเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวของคุณด้วยเช่นกัน ผิวจะได้ไม่แห้งเสีย